Các khu vực và quốc gia được khảo sát thể hiện thái độ không đồng tình với chính sách “Nước Mỹ là số 1” của ông Trump.

Chính sách bảo thủ "Hoa Kỳ là số 1" khiến ông Trump làm 'mất lòng' thế giới nhưng lại được người Mỹ tín nhiệm cao

Theo báo cáo mới nhất của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, tổng thống Donald Trump nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ những người được khảo sát trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, số liệu ở Hoa Kỳ vẫn cho thấy ông Trump được tín nhiệm cao ở đất nước này.

32 quốc gia được khảo sát bởi nhóm chuyên gia ở Washington, trung bình 64% cho biết họ không tin tưởng vào các quyết định của ông Trump về các vấn đề thế giới, trong khi chỉ 29% bày tỏ sự tin tưởng vào nhà lãnh đạo người Mỹ.

Các khu vực và quốc gia được khảo sát thể hiện thái độ không đồng tình với chính sách “Nước Mỹ là số 1” của ông Trump. Hàng loạt chính sách về vấn đề bảo hộ thương mại và đối ngoại làm mất lòng tin của đa số người được khảo sát. Cuộc khảo sát đã thăm dò 36.923 người tại 32 quốc gia từ ngày 18 tháng 5 đến ngày 2 tháng 10 năm 2019.

Những người thể hiện quan điểm không ủng hộ phổ biến ở các nước Tây Âu, nơi có ít nhất ba phần tư người ở Đức, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan nói rằng họ thiếu niềm tin vào Trump. Mexico cũng cho thấy kết quả như vậy, quốc gia từng bị Trump chê bai trước đây cho thấy có đến 89% người được khảo sát nói rằng họ không tin tưởng vào tổng thống Hoa Kỳ.

Chính sách bảo thủ Hoa Kỳ là số 1 khiến ông Trump làm mất lòng thế giới nhưng lại được người Mỹ tín nhiệm cao - Ảnh 1.

Các khu vực và các quốc gia được khảo sát thể hiện thái độ không đồng tình với chính sách “Nước mỹ là số 1” của Donald Trump

Pew Research Center cho biết các vấn đề không nhận được sự tán thành và bị phản đối mạnh mẽ đến từ các quyết định mà ông Trump đã đưa ra như các chính sách tăng thuế hoặc phí đối với hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia khác (68%), rút khỏi các thỏa thuận biến đổi khí hậu quốc tế (66%) và xây dựng một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico (60%). Hầu hết mọi người cũng không tán thành các chính sách của ông Trump về vấn đề người nhập cư vào Hoa Kỳ (55%).

Hơn một nửa số người được hỏi (52%) không chấp nhận việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Iran, một sự kiện diễn ra vào năm 2018 nhưng gần đây đang là nguyên nhân gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên là chính sách duy nhất được xem là thuận lợi và được ủng hộ, với tỷ lệ trung bình là 41% cho biết họ ủng hộ và 36% không chấp thuận.

Pew Research Center, nơi tiến hành các cuộc thăm dò công khai thường xuyên, cho biết các số liệu tại những quốc gia được khảo sát đều cho thấy ông Trump nhận được xếp hạng thấp hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Tuy nhiên, cơ quan cố vấn cũng lưu ý rằng ông Trump vẫn được các nước như Philippines, Israel, Kenya, Nigeria và Ấn Độ tin tưởng. Phần lớn người dân ở đây bày tỏ sự đồng tình về các chính sách mà ông Trump đã đưa ra.

Tại Israel, khoảng 7/10 người tin vào các quyết định của ông Trump, ngoài ra 74% tán thành quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và 66% ủng hộ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ở Ukraine, số người ủng hộ ông Trump cũng không quá ít, khoảng 46%.

Chính sách bảo thủ Hoa Kỳ là số 1 khiến ông Trump làm mất lòng thế giới nhưng lại được người Mỹ tín nhiệm cao - Ảnh 2.

Cơ quan cố vấn cũng lưu ý rằng ông Trump vẫn được các nước như Philippines, Israel, Kenya, Nigeria và Ấn Độ tin tưởng

Mặc dù đa số người được hỏi không tin tưởng vào Trump trong các vấn đề thế giới, mọi người vẫn tỏ ra khá lạc quan đối với những vấn đề về Hoa Kỳ, với 54% giữ quan điểm ủng hộ so với 38% với quan điểm không mấy tích cực.

Trung tâm nghiên cứu Pew lưu ý rằng họ tiến hành theo dõi ý kiến toàn cầu với Hoa Kỳ kể từ năm 2002. Trong khoảng thời gian đó, đặc biệt sau mỗi cuộc bầu cử tổng thống mới, thái độ của thế giới đối với Mỹ sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Lần đầu tiên xảy ra khi ông Barack Obama thay thế ông George W. Bush, tỷ lệ ủng hộ của Mỹ ở các nước châu Âu và ở nhiều quốc gia khác tăng vọt. Kết quả ngược lại xảy ra khi ông Trump đảm nhiệm chức vụ tổng thống, tỷ lệ ủng hộ của Hoa Kỳ đã giảm mạnh ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Duy Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *