Tại sao Sundar Pichai không thể cùng lúc điều hành tại Alphabet và Google?

Nhờ đam mê và nỗ lực của bản thân, Sundar Pichai đã trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong làng công nghệ hiện đại. Mới đấy, ông được giao cho việc tiếp quản những vị trí quan trọng ở Alphabet và Google. Điều này đã gây xôn xao và bàn tán trên khắp thế giới.

Tại sao Sundar Pichai không thể cùng lúc điều hành tại Alphabet và Google?

Một mặt, Larry Page và Sergey Brin nói rằng Sundar Pichai có thể điều hành Alphabet và Google cùng một lúc. Mặt khác, bốn năm trước, họ lại nói rằng cả hai tổ chức có cùng một người lãnh đạo là một ý tưởng tồi. Câu nói khiến cho rất nhiều người nghi ngờ về điều này. Có phải họ đã sai? Hay đã đến lúc để đưa ra một đáp án khác? 

Alphabet

Năm 2015, Larry Page và Sergey Brin đã tạo ra Alphabet. Họ nói, trong lá thư “sáng lập Alphabet” rằng họ đang “giữ sự tập trung cao độ và tìm ra những cơ hội phi thường mà chúng ta có trong Google” thông qua các nhà lãnh đạo mạnh mẽ và độc lập.

Tiền đề cơ bản chính là những gì Meg Whitman, Tim Brown của Ideo, Jim Hquet và AG Lafley của Procter & Gamble đã nói về sự đổi mới trong cuộc hội ngộ của cựu sinh viên Procter & Gamble một thập kỷ trước:

“Các tổ chức lớn thường đấu tranh với những đổi mới mang tính cách mạng bởi vì chúng đòi hỏi khả năng, tư duy và văn hóa khác nhau. Không giống như các công ty nhỏ, các tập đoàn lớn và thành công có rất nhiều thứ để mất”.

Vấn đề là các tổ chức lớn sẽ tốt hơn trong việc đổi mới tiến hóa. Họ có các nguồn lực để giải quyết các vấn đề được nhắc tới. Các tổ chức nhỏ hơn thì lại tốt hơn trong việc đổi mới cách mạng. Họ có sự linh hoạt, văn hóa và thái độ để đánh cược vào sự thành công vì tổ chức nhỏ. Nó có nghĩa là họ có ít thứ hơn để mất.

Alphabet được thành lập để mang đến cho các nhà lãnh đạo sự mạnh mẽ và độc lập. Larry và Sergey rất giỏi trong việc bắt đầu mọi thứ và khuyến khích các nhà lãnh đạo. Họ đã quản lí Alphabet thành công .

Google

Cùng thời điểm đó, họ đã nâng Sundar Pichai lên làm CEO của Google. Ông đã chứng tỏ mình là người đứng đầu về sản phẩm và kỹ thuật. Ông được kỳ vọng sẽ tiếp tục “tập trung vào việc đổi mới và mở rộng ranh giới”

Pichai đã giữ được niềm tin của Larry và Sergey. Ông điều hành tốt công việc kinh doanh chính “làm cho Google trở nên tốt hơn thông qua sự tập trung cao độ”. Ông đã mở rộng ranh giới, nhưng không phá vỡ chúng.

Sự kết hợp

Tại sao Sundar Pichai không thể cùng lúc điều hành tại Alphabet và Google? - Ảnh 1.

Mới đây, Larry và Sergey đã nói rằng đã đến lúc “đơn giản hóa cấu trúc quản lý” bằng việc Pichai sẽ điều hành cả Alphabet và Google. Nhưng rõ ràng nhiệm vụ của Alphabet và Google không phải là đơn giản hóa việc quản lý. Bởi nhiệm vụ của hai tổ chức là “điều hành quản lí thông tin thế giới, tạo điều kiện cho việc truy cập và sự hữu dụng trên toàn cầu”. Do đó, nếu cách tiếp cận phức tạp tạo ra nhiều giá trị hơn thì đó là cách tiếp cận đúng. Tương tự, nếu một cấu trúc quản lý phức tạp hơn được yêu cầu thực hiện thì đó là những gì họ nên có.

Và bằng chứng cho thấy Larry và Sergey đã đúng vào năm 2015 và sai ở thời điểm hiện tại.

Hàm ý cho bạn

Nếu bạn muốn thúc đẩy mọi người về sự đổi mới mang tính cách mạng, hãy nhắc nhở hành vi, sau đó thưởng khi họ đặt cược đúng và bảo vệ khi thất bại. Còn muốn thúc đẩy sự đổi mới tiến hóa thì hãy nhắc nhở, thưởng cho họ vì đã thực hiện các bước nhỏ và phạt nặng khi họ đặt cược vào sự thành công.

Các tổ chức thúc đẩy việc đổi mới cách mạng và tiến hóa cũng cần phải có các văn hóa khác nhau. Điều này nghĩa là họ phải có các nhà lãnh đạo khác nhau.